ออกแบบบ้าน

LIVING WITH STYLE อยู่อย่างมีสไตล์ในบ้านเหล็ก

จากความชื่นชอบและรักในการขับขี่รถบิ๊กไบค์ของเจ้าของบ้าน ส่งผลให้เกิดความประทับใจในสถาปัตยกรรมแนว INDUSTRIAL LOFT  ในขณะที่ทางภรรยากลับหลงใหลในความนุ่มนวลและเส้นสายที่อ่อนช้อยแบบ MODERN VINTAGE สถาปนิกจึงผสมผสานความต้องการทั้งสองโดยจับเอาเอกลักษณ์ที่สำคัญของแต่ละ STYLE มาใช้ในการออกแบบ จึงกลายเป็น INDUSTRIAL LOFT แบบ RALPH LAUREN  (ลักษณะการตกแต่งที่เน้นความดิบแต่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่ค่อนข้างหรูหรา)

โดยสถาปนิกออกแบบให้โครงสร้างหลักเป็นแนว INDUSTRIAL LOFT เน้นโชว์ความดิบ เท่ ของวัสดุซึ่งก็คือ อิฐ เหล็ก และคอนกรีต ในขณะเดียวกันก็ออกแบบช่องเปิดที่ผิวโดยรอบอาคารให้มีรายละเอียดที่นุ่มนวลขึ้นมา เพื่อให้เข้ากับการตกแต่งพื้นที่ภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแบบ VINTAGE ซึ่งป็นของสะสมของคุณภรรยาอีกด้วย

อาคารหลังนี้เป็นส่วนต่อเติมโดยถูกจัดวางให้เป็นแนวยาวตั้งฉากกับบ้านเดิมซึ่งตั้งอยู่ด้านในสุดของที่ดิน  อาคารใหม่นี้มีฟังก์ชั่นเป็นที่จอดรถยนต์ 4 คัน และบิ๊กไบค์ 2 คัน ในส่วนของชั้นสองจะเป็นห้องนอนและห้องพักผ่อน ซึ่งมีพื้นที่รวมประมาณ 220 ตารางเมตร

Intersection : พื้นที่ส่วนตัว พื้นที่ส่วนรวม พื้นที่ชีวิต

เนื่องจากในบริเวณบ้านเดิมนั้นมีบ้านญาติเรียงถัดไปอีกสองหลัง ทั้งสามหลังนี้จะใช้สวนด้านหน้าบ้านร่วมกัน การวางแนวอาคารต่อเติมนี้ จึงตั้งฉากกับบ้านเดิมโดยด้านข้างที่เปิดเข้าหาสวนนั้นถูกออกแบบให้เป็นช่องเปิดเพื่อให้สามารถเปิดมุมมองไปยังสวนได้เต็มที่ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการเชื่อมพื้นที่ชีวิตของคนในครอบครัว ให้ตนเองสามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กับแม่และน้องชายที่อาศัยอยู่ในบ้านอีกสองหลังได้

แต่เนื่องจากบริเวณชั้น 2 เป็นห้องนอนซึ่งต้องคงความเป็นส่วนตัวไว้เช่นกัน สถาปนิกจึงแก้ไขโดยการออกแบบให้มีทางเดินไว้ทางด้านที่ติดกับสวน ไปยังห้องพักผ่อนซึ่งสามารถกั้นระหว่างห้องนอนกับพื้นที่สวนได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังสามารถมองเห็นภายในห้องนอนได้อยู่ จึงปรับให้ชุดด้านล่างของตัวหน้าต่างเป็นกระจกฝ้าเพื่อความเป็นส่วนตัวและไม่รู้สึกเคอะเขินจนเกินไป

MODERN VINTAGE

ในส่วนของบริเวณด้านหน้าบ้านนั้นปิดทึบเกือบทั้งหมดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่เพื่อให้สามารถมองเห็นบริเวณหน้าบ้านได้ ด้านขวาของตัวอาคารจึงถูกคว้านให้เป็นช่องเปิด และดันระนาบของช่องเปิดกระจกเข้าไปข้างใน สร้างระยะลึกให้เกิดมิติ ซึ่งช่วยเพิ่มความแปลกตา ให้อาคารได้อย่างดี

ผนังเอียงตรงมุมด้านหน้าตัวอาคารเดิมที่ถูกออกแบบมาเพื่อต้องการหลบศาลพระภูมิ และต้นลีลาวดีของคุณแม่ที่ปลูกไว้ สถาปนิกจึงเพิ่มลูกเล่นด้วยการทำให้เป็น BAY  (บริเวณหน้าต่างที่ยื่นออกไปจากตัวกรอบโครงสร้างทำให้เกิดพื้นที่ของห้องที่เป็นโค้งหรือเหลี่ยม) เพิ่มช่องเปิดและช่วยลดทอนความทึบของตัวอาคารไปในตัว ออกแบบบ้าน

Keep quiet clean : ข้อจำกัดที่กำจัดได้

บ้านเดิมนั้นมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่ถูกปรับเป็นสตูดิโอสำหรับบันทึกเทปรายการโทรทัศน์ ซึ่งต้องมีการใช้งานตลอด ความรวดเร็วในการก่อสร้างจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ผู้ออกแบบจึงเลือกใช้โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน เพราะนอกจากจะตอบโจทย์ในเรื่องของการดีไซน์ให้เข้ากับสไตล์ LOFT ที่เจ้าของบ้านต้องการแล้ว การใช้โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อนยังสามารถก่อสร้างได้อย่างรวดเร็วกว่าโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กมาก ทั้งยังสามารถควบคุมระยะเวลาในการก่อสร้างได้ค่อนข้างแน่นอน ส่งผลให้สามารถลดต้นทุนด้านแรงงานได้อีกด้วย

บ้านอีกสองหลังที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันนั้น ซึ่งเป็นของคุณแม่และน้องชายก็มีคนอยู่อาศัยตลอดเวลา นอกจากเรื่องเสียงแล้วความสะอาดและฝุ่นละอองที่จะเกิดขึ้นบริเวณไซต์ก่อสร้างจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องควบคุมและจัดการให้ได้ การเลือกใช้โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อนนั้นก็สามารถตอบโจทย์ ที่ว่านี้ได้ดีทีเดียว เนื่องจากโครงสร้างเหล็กนั้นเป็นการก่อสร้างระบบแห้ง ซึ่งช่วยลดมลพิษที่เกิดขึ้นได้อย่างดี

การ รับ น้ำหนัก ของ ส่วนประกอบ เหล็ก สำหรับ ตึก เพิ่มเติม ข้างหลัง นี้ นั้น สามารถ ใช้ เสา รวมทั้ง คาน ขนาด ราวๆ 200 X200มิลลิมตรได้ แต่ว่า นักออกแบบ เลือก ใช้เหล็กรูปพรรณสัณฐานรีด ร้อน (H-BEAM) ขนาด 300×300 มิลลิเมตร แล้วก็300×400 มิลลิมตร ซึ่งเป็นสัด ส่วน ที่ เหมาะสมกับ ขนาด ของ ตัวตึก แทน ส่วนประกอบ เหล็ก ทั้งผอง ลงสี ป้องกันสนิม รวมทั้ง พ่น ทับ ด้วย สี ดำ ตัด กับ สีสัน ของ ก้อนอิฐ บล็อค ขนาด 23X 1 1X7มิลลิเมตร เพิ่มความ เด่น ให้กับตัว อุปกรณ์ เอง พร้อมด้วย ถูกจัดวาง อย่างเรียบร้อย แสดงถึง ความประณีต สำหรับเพื่อการ ประดิษฐ์ งาน เพิ่มเติม กับ ความวิจิตรบรรจง ของ ความสามารถ ช่าง ก็เลย ปรากฏ เป็น เส้น ที่ แยบคาย เรียบง่าย แม้กระนั้น พอดี

พื้น ชั้น 2 เลือก ใช้เป็นระบบ METAL DECK ที่สามารถตอบ ปัญหา ใน เรื่อง ความรวดเร็ว สำหรับในการ ก่อสร้างรวมทั้ง การ รับน้าหนัก เจริญ โดยสามารถ ทำตอน ฟัง ได้กว้างดังที่วางแบบ มา ได้ แล้วก็ ผล ที่เกิด ขึ้น รอบๆ ใต้ ท้อง พื้น นั้น ก็งดงาม กับองค์ รวม ของ ตัวตึก ซึ่ง ทำให้ ที่จอดรถ ปกติ มอง มี ความน่าดึงดูดใจ มากขึ้นเรื่อยๆ

“วัสดุภายนอกนั้นแม้ว่าเป็นการโชว์โครงสร้างและวัสดุทั้งหมด แต่ผลลัพธ์ตอนสร้างเสร็จออกมาเป็นที่น่าพอใจ คือ ตัวบ้านไม่ได้ดูโดดเด่นมาก ยังคงกลมกลืนไปกับตัวบ้านเดิมและบ้านข้างๆ เพราะการออกแบบต้องคำนึงถึงบริบทเป็นสำคัญ” คุณมฤคย์ กล่าวถึงความรู้สึกของผู้ออกแบบ และเจ้าของบ้านที่มีต่อบ้านหลังนี้

Detail in Design : รายละเอียดที่ซ่อนไว้ใต้ความงาม

อิฐโชว์แนวโดยรอบทั้งหมดนั้นก่อแบบ DOUBLE WALL คือมีช่องว่างตรงกลางเพื่อช่วยในการกันความร้อนจากภายนอก ซึ่งเป็นหลักการการออกแบบอาคารเขียวหรืออาคารประหยัดพลังงานแบบ PASSIVE DESIGN  (การจัดการธรรมชาติเพื่อทำให้อาคารมีสภาวะน่าสบายโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องกล เช่น เครื่องปรับอากาศแบบประหยัดพลังงานมาช่วยหากเป็นลักษณะนี้จะเรียกว่า ACTIVE DESIGN)

ดังนี้ ยัง เพิ่ม การถ่ายเทอากาศ ด้วย หลังคา 2 ชั้น อากาศร้อน นั้น จะ ลอยสูง ขึ้นไป ข้างบน การ มี หลังคา สอง ชั้น แล้วก็ เพิ่ม ในส่วน ของ ช่อง ระบายกาศก็สมรถทำให้บ้าน เย็น มากขึ้น ได้เหมือนกัน ดังนี้คุณ สัตวํป่า ยั ยัง กล่าวเพิ่มอีก ว่า “เนื้อหา กลุ่มนี้ จำต้อง อาศัยความรู้ความเข้าใจ สำหรับในการ ดีไซน์ แม้กระทั่ง เป็น ส่วน ที่ ไม่เห็น แม้กระนั้น นักออกแบบ ควรจะวางแบบ รวมทั้ง จัดแจง เพราะว่า มัน เป็น สั่ง ที่ เจ้าของบ้าน จะ รู้สึก ได้”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *